Posted in Phong thủy

Cách xác định hướng nhà hợp phong thủy chắc chắn đúng

Hiện nay các loại sách phong thủy dạy cách xác định hướng nhà hợp phong thủy tràn ngập trên thị trường khó xác định nguồn gốc khó tin cậy làm nhiều người hoang mang và không biết nên tin cậy vào nguồn nào và ứng dụng như thế nào vào thực tế ngôi nhà của mình. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây của Thiết kế nhà đẹp 24h và tiếp nhận thông tin từ các chuyên gia phong thủy hàng đầu nước ta.

Mục lục


I. Hướng nhà là gì?

Hướng nhà hay còn gọi là phương trông của nhà là phương mà mặt trước của căn nhà trông tới, vuông góc với mặt tiền của ngôi nhà.Nhà chỉ có thể trông về các hướng có trong bản đồ như: Đông, Tây, Nam, Bắc, Đông Bắc, Tây Bắc, Đông Nam, Tây Nam.

Hướng nhà gọi theo cung quái của Hậu thiên bát quái. Ví dụ điển hình như: nhà phương Khảm, Chấn, Càn, Ly hoặc thông dụng gọi nhà hướng Đông Nam, Bắc, Nam…

Cách xác định hướng nhà chuẩn nhất cho gia chủ yên tâm xây dựng

Cách xác định hướng nhà chuẩn nhất cho gia chủ yên tâm xây dựng

Hướng nhà là tiêu chí quan trọng bậc nhất của mỗi công trình kiến trúc và là bước đầu tiên trong việc vẽ bản thiết kế chi tiết. Trong thiết kế mỗi căn nhà, một ngôi nhà thường có 3 cửa ở mặt tiền (1 cửa chính, 2 cửa phụ) nên hướng nhà thường trùng với hướng cửa. Ngày nay, gia chủ thường chỉ làm 1 cửa chính ở mặt trước, các cửa phụ đặt ở mặt khác, có không gian thoáng hướng ra sân vườn. Vì vậy, hướng nhà nhiều khi không trùng với hướng cửa.

>>> Xem thêm: 7 Đặc điểm của kiến trúc nhà cấp 4 ai cũng nên biết

II. Cách xác định hướng nhà

Hướng nhà có vai trò rất quan trọng đối với căn nhà. Chính vì vậy, có những nguyên tắc cũng như cách rất khắt khe trong việc xác định hướng nhà. Chúng ta cùng tìm hiểu:

Cách xác định hướng nhà đại cát đại lộc chuẩn phong thủy

Cách xác định hướng nhà đại cát đại lộc chuẩn phong thủy

>>> Xem thêm: Mách bạn cách chọn hướng nhà biệt thự dễ dàng

1. Những nguyên tắc trong xác định hướng nhà

Hướng nhà được xác định dựa theo những điều kiện có trước như:

 • Địa thế khu đất xây dựng nhà.
 • Hướng gió mát chủ đạo (ở nước ta chủ yếu là gió Đông Nam và Đông Bắc tùy theo các địa hình khác nhau có các hướng gió cụ thể khác)
 • Cường độ bức xạ của mặt trời: ở miền Bắc cường độ bức xạ mặt trời thay đổi theo mùa, mùa đông lạnh mùa hạ nóng còn với miền Nam đặc tính thời tiết phân chia rõ rệt thành mùa mưa và mùa khô nhưng độ bức xạ thường lớn quanh năm, giảm vào mùa mưa.
 • Thế đất: xét theo địa hình miền Bắc đất thường dốc về phía Nam và Đông Nam do phía Bắc và Tây bắc có địa hình đồi núi và độ cao lớn. Miền Trung dốc về hướng Đông và Đông Nam do phía Tây nước ta có địa hình đồi núi hiểm trở. Miền Nam dốc phía Nam, Đông Nam.

Những yếu tố tự nhiên khí hậu này ảnh hưởng trực tiếp đến việc xác định hướng nhà, hướng cửa thích hợp với thế đất, hướng gió mát chủ đạo.

Hướng nhà chủ đạo của các vùng địa lý của nước ta:

 • Miền Bắc: trông về phía Nam, Đông Nam
 • Miền Trung: trông về hướng Đông, Đông Nam, Nam
 • Miền Nam: trông các hướng Nam, Đông Nam, Đông
 • Vùng đồi núi: hướng nhà được xác định tùy theo thế núi

>>> Xem thêm: 30+ Mẫu cửa gỗ phòng ngủ tinh tế phù hợp với mọi gia đình

2. Cách xác định hướng nhà

Trước tiên từ thế đất cần xác định được hướng nước chảy ở phía trước. Theo các nhà phong thủy, điểm nước đến là Thủy đầu, điểm nước chảy đi là Thủy khẩu. Xác định đường tiếp tuyến của Thủy đầu và Thủy khẩu ta xác định được giao điểm của hai đường là điểm tốt nhất để đặt tâm căn nhà. Người ta gọi điểm này là huyệt đất hay tâm đất. Đường chỉ hướng nhà sẽ phải chạy qua tâm đất, xác định theo bản đồ trạch quẻ để có được cung tốt và chạy theo đường thủy khẩu.

Cách xác định hướng nhà 

Cách xác định hướng nhà 

Nhưng việc xác định được thủy khẩu không phải dễ mà mất rất nhiều công, vậy nên nếu không thuộc đất làm ăn chủ nhà có thể áp dụng cách đơn giản nhất là đặt đặt hướng nhà trông về nơi đất thấp và có thể đón được hướng gió chủ đạo.

Hướng nhà được xác định nhờ:

 • Nhà có khoảng sân rộng thì hướng nhà sẽ hướng ra sân
 • Nhà có mặt tiền hướng đường và các mặt còn lại bị kín hoặc hướng gió không tốt thì mặt có con đường là hướng nhà
 • Nhà có hai mặt giáp đường thì dựa theo cửa chính để xác định hướng nhà
 • Lấy sông hồ làm hướng nhà (nhà trông ra hồ)
 • Lấy núi để tọa lưng

Trên đây là những chia sẻ về cách xác định hướng nhà sao cho chuẩn và hợp lý nhất từ các chuyên gia phong thủy hàng đầu. Mong rằng mỗi gia chủ sẽ có những sự lựa chọn chính xác cho căn nhà của mình để tiền tài dồi dào, vận mệnh tốt.

>>> Xem thêm: 50+ Mẫu nội thất phòng khách tân cổ điển đẹp hút hồn xu hướng năm 2019

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *