Posted in Kiến trúc

[GIẢI ĐÁP] Kích thước bàn thờ chuẩn là bao nhiêu?

Văn hóa thờ cúng tâm linh đã đi vào trong truyền thống của dân tộc Việt Nam và trở thành nét đẹp văn hóa nổi bật hàng nghìn năm nay. Vì thế nên không có gia đình nào là không dành một khoảng không gian để dành cho việc bàn thờ. Nhìn vào không gian thờ cúng có sạch sẽ, trang nghiêm, ngăn nắp hay không mà phán định thái độ thành kính của gia chủ đối với tổ tiên. Ngoài việc sắp xếp, trang trí bàn thờ một cách hợp lý, kích thước bàn thờ cũng là một yếu tố quan trọng cần được quan tâm. Nội dung bên dưới Thiết kế nhà đẹp 24h sẽ bật mí các kích thước bàn thờ chuẩn để các bạn có thể tìm hiểu rõ hơn.

Mục lục


I. Thước Lỗ Ban và các kích thước bàn thờ chuẩn

Hiện nay, được sử dụng phổ biến nhất là các loại bàn thờ treo tường, bàn thờ ô xa, tủ thờ, sập thờ… Ứng với mỗi loại lại có kích thước bàn thờ khác nhau. Vì thế mà mỗi khi các gia chủ lựa chọn bàn thờ cho gia đình cần lưu ý đến chiều cao, chiều rộng và chiều dài. Tuy nhiên, phụ thuộc vào diện tích không gian đặt bàn thờ của từng gia đình mà xác định được kích thước phù hợp nhất. Bên cạnh đó, để tạo được yếu tố phù hợp phong thủy nhất thì gia chủ nên chọn các loại bàn thờ theo kích thước “cát” của thước Lỗ Ban.

>>> Xem thêm: 7 Điều cần tuân thủ để có tủ bếp hợp phong thủy

1. Thước Lỗ Ban đo kích thước bàn thờ

Có ba loại thước Lỗ Ban cơ bản là 52.2cm, 42.9cm và 38.8cm. Mỗi loại thước này lại có một mục đích sử dụng khác nhau, cụ thể:

 • Đầu tiên là thước lỗ ban 38.8cm: có mục đích để đo kích thước âm trạch như: quách, mồ mả, bàn thờ….
 • Thước lỗ ban 42.9cm lại là loại thước chuyên dùng để đo các khối đặc và các đồ đạc nội thất, chi tiết trong nhà như : kích thước bệ bếp, giường tủ, bậc…
 • Cuối cùng là thước lỗ ban 52.2cm: loại thước lỗ ban này đặc biệt dùng để đo khối rỗng, các khoảng thông thủy trong nhà như: cửa chính, ô cửa sổ, cửa đi…

Hình ảnh các loại thước Lỗ Ban

Hình ảnh các loại thước Lỗ Ban

Như vậy, lựa chọn hoàn hảo nhất để đo kích thước bàn thờ chính là loại thước Lỗ Ban 38.8cm.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn để xem hướng nhà theo tuổi chuẩn không cần chỉnh

2. Kích thước bàn thờ chuẩn

Để có được thông tin kích thước bàn thờ chuẩn, hợp với phong thủy và độ dài đẹp thì gia chủ cần phải dựa vào những yếu tố khác nhau. Trong đó bao gồm:

 • Bạn cần có một chiếc thước Lỗ Ban để có thể đo độ dài của phong thủy. Trường hợp chưa có thước lỗ ban có thể dựa vào bảng thông tin bên dưới để xem kích thước đo được sẽ vào cung đẹp hay cung xấu.
 • Bạn nên đo độ dài và kích thước bàn thờ trước khi lựa chọn gia chủ cần phải tính toán từ trước. Bởi lẽ việc bài trí đồ thờ sẽ phụ thuộc rất nhiều vào kích thước bàn thờ.
Cỡ bàn thờ dài (m)Ý nghĩa độ dài bàn thờ trong phong thủyĐồ thờ cúng bày biện (món đồ)
1,27Cung Vượng – Tiến bảo: Được dâng đồ quý8 – 13
1,53Cung Tài – Nghênh phúc: Gặp nhiều hạnh phúc, may mắn13 – 18
1,75Cung Nghĩa – Thiên khố: kho vàng trời cho, được trời chiếu cố18 – 22
1,97Cung Đinh – Tài Vượng: tiền của đến nhà22 – 30
2,17Cung Quan – Tài Lộc: tiền của tới bất ngờ22 – 30

Bảng thông tin kích thước bàn thờ

3. Kích thước bàn thờ gia tiên

Thông thường thì bàn thờ gia tiên được sử dụng với kích thước bàn thờ cỡ lớn và ngoài các cỡ bàn thờ thường được sử dụng ra thì cũng có gia chủ muốn kích thước phù hợp với phong thủy ngôi nhà.

Kích thước bàn thờ gia tiên thường được sử dụng với độ dài từ 1.97m – 2.17m trở lên. Các kích thước bàn thờ gia tiên cỡ lớn sẽ thích hợp với các ngôi nhà có riêng một phòng thờ lớn và thoải mái trong việc trang trí.

Bàn thờ gia tiên đẹp

Bàn thờ gia tiên đẹp

>>> Xem thêm: Những điều cần lưu ý trong phong thủy phòng bếp

4. Kích thước bàn thờ treo tường chung cư

Để mang đến tài lộc và thịnh vượng cho gia chủ thì nên chọn các kích thước bàn thờ treo tường theo các khoảng tiêu chuẩn trên thước Lỗ Ban. Điều này vừa giúp việc chọn lựa bàn thờ trở nên dễ dàng và thuận tiên hơn là tự nghiên cứu để chọn theo cách riêng. Các kích thước bàn thờ cụ thể ứng với từng mong muốn của gia chủ được thể hiện chi tiết ngay dưới đây:

 • Dài 0.88m theo phong thủy vào cung Tiến Bảo – Sâu 0.48m vào cung Hỷ Sự.
 • Dài 0.95m theo phong thủy vào cung Tài Vượng – Sâu 0.495m vào cung Tài Vượng.
 • Dài 0.95m theo phong thủy vào cung Tài Vượng – Sâu 0.56m vào cung Tài Vượng.
 • Dài 1.07m theo phong thủy vào cung Tài Lộc – Sâu 0.61m vào cung Quý Tử.

Bàn thờ treo tường đẹp

Bàn thờ treo tường đẹp

5. Kích thước bàn thờ thần tài

Công việc làm ăn hay kinh doanh buôn bán cần sự may mắn và suôn sẻ, một phần cũng dựa vào Thần Tài và Thần Đất. Chính vì thế mà để cầu mong sự phù hợp của đấng thần linh thì việc lập bàn thờ và chọn kích thước bàn thờ thần tài chính là điều quan trọng.

Bàn thờ thần tài thường thiết kế nhỏ gọn, kiểu dáng tôn nghiêm, đẹp mắt và tráng lệ. Hiện nay thị trường có những mẫu bàn thờ Thần Tài chuẩn bạn có thể tham khảo thêm thông tin để có thể đưa đến lựa chọn tuyệt vời nhất dành cho bạn.

Để hiểu rõ hơn về những mẫu kích thước bàn thờ trong gia đình mời bạn tham khảo thêm ý kiến của chuyên gia để đưa đến quyết định đúng đắn nhất cho không gian thờ cúng của gia đình.

Bàn thờ thần tài đẹp

Bàn thờ thần tài đẹp

II. Lưu ý khi đặt bàn thờ

Để có được một bàn thờ hợp phong thủy không phải chỉ là vấn đề chọn kích thước mà còn liên quan đến vấn đề phong thủy và tuổi của gia chủ nên khi sắp xếp và chọn bàn thờ, cần lưu ý các yếu tố sau:

 • Chú ý đặt hướng bàn thờ theo tuổi (đông, tây, nam bắc… ).
 • Tránh đặt bàn thờ ngược với hướng nhà.
 • Tránh để bàn thờ xung với cửa.
 • Không đặt bàn thờ gần nhà vệ sinh và nhà bếp.
 • Không đặt bàn thờ ngay bên dưới xà ngang và nơi hứng gió cùng nắng.
 • Chú ý không đặt bài vị sát tường và để đồ bên dưới bàn thờ.
 • Tuân thủ các quy tắc sắp xếp, trưng bày bàn thờ.

Nghiêm túc và ngăn nắp trong quá trình chọn lựa cũng như sắp xếp bàn thờ sẽ mang lại tài lộc và phú quý bất ngờ cho gia đình bạn. Đó cũng là yếu tố quyết định nhất cho sự thành công trong quá trình đặt bàn thờ.

Trên đây là tất cả các thông tin về kích thước bàn thờ và một số lưu ý quan trọng. Mong rằng qua bài viết các bạn đã có thể chọn được kích thước bàn thờ phù hợp với gia đình mình.

>>> Xem thêm: 20+ Mẫu nhà ống hiện đại được ưa chuộng hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *